\

Rau hữu cơ là gì?

Cách nhận biết rau hữu cơ, rau an toàn với các loại rau thường khác Dấu hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.

Ngày đăng: 11-05-2017

3,026 lượt xem

Phân biệt rau hữu cơ và rau an toàn?

Rau hữu cơ là gì? 

Cách nhận biết rau hưu cơ

Rau hữu cơ   và rau an toàn khác nhau ở một số điểm. Về mức độ an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và người sản xuất, rau hữu cơ an toàn hơn do không sử dụng phân hóa học, các loại thuốc trừ sâu hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng.

Trong khi đó, rau an toàn được sử dụng các loại phân và thuốc bảo vệ thực vật hóa học nhưng trong ngưỡng an toàn. Hàm lượng dinh dưỡng trong rau hữu cơ cũng cao hơn do thời gian sinh trưởng dài ngày hơn.

Làm sao rau hữu cơ có thể tồn tại trước sâu bọ và sự phát triển của cỏ dại?  Nguyên tắc cơ bản quản lý sâu bệnh hại trong canh tác hữu cơ là cây khoẻ có sức kháng cự tốt hơn với sự tấn công của sâu bệnh hại , sản xuất thực phẩm hữu cơ hoàn toàn dựa theo quy luật của tự nhiên:

1. Thông qua luân canh cây trồng  để  giảm rủi ro lan truyền bệnh từ cây trồng này tới cây khác.

Trong sản xuất, rau được chia làm những họ chính như sau

-       Hành tây, tỏi tây, tỏi ta

-       Đậu trạch xanh, vàng, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu tương

-       Dền, muống, mồng tơi, xà lách, cải cúc…

-       Nhóm cây phân xanh

- Cải bắp, su hào, củ cải, cải xanh, súp lơ

- Cà chua, cà tím, ớt ngọt, dưa chuột, bí xanh…

Mỗi loại sâu bệnh thường thích nghi với một họ rau vì thế dùng phương pháp luân canh (hết vụ rau này thì chuyển sang trồng loại rau khác họ với loại rau vừa mới thu hoạch), thì mầm sâu bệnh ít có cơ hội phát triển

2/ Tạo điều kiện cho côn trùng có ích phát triển (là thiên địch của các sâu bọ phá hoại)

3/ Trồng xen kẽ các cây có mùi hắc (thì là, cần tây, lá húng…) để xua đuổi côn trùng.

Rau hữa cơ là gì?

3. Giá trị dinh dưỡng của rau hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác.

– Tỷ lệ hợp chất chống oxi hoá trong trái cây và rau quả hữu cơ ≥ 40% so với loại bình thường ( theo các nhà khoa học thuộc Đại học Newcastle Anh quốc )

– Chứa nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể hơn (sắt, kẽm…)

Vậy làm sao phân biệt rau hữu cơ là gì với rau khác>

4. Cách nhận biết rau hữu cơ, rau an toàn với các loại rau thường khác

Dấu  hiệu trực quan nữa là rau hữu cơ thường xấu mã hơn rau thường vì phân cũng dùng phân ủ. Về hương vị thì khi các bạn ăn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ ràng.

+  Lá dày, ngắn, cân đối giữa các bộ phận
Lá rau hữu cơ luôn luôn dày, phiến lá ngắn và cân đối, dùng tay sờ vào có thể cảm nhận được độ cứng của lá, nhìn kỹ một chút sẽ thấy giữa các bộ phận phát triển rất cân đối, không có dấu hiệu thân cây mập.

+  Màu xanh trung thực
Đa phần các loại rau hữu cơ đều có màu xanh hơi vàng (xanh hữu cơ, xanh trung thực với bảng màu chuẩn đối với màu lá từng loại rau), nó không xanh đậm như các loại rau trồng bằng phân bón hóa học (đặc biệt là sử dụng phân bón lá hóa học, lá có màu xanh đậm), màu xanh đậm như là màu xanh dư đạm, mày xanh đậm chỉ thu hút sâu bệnh gây hại cho cây và gây hại sức khỏe người sử dụng (dư lượng nitrat).

+  Lâu héo, rất dễ bảo quản
Cây rau hữu cơ có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng vài ngày mà không sợ hư (hỏng), không nhất thiết phải bỏ tủ lạnh. Khi cây bị héo thì phun nước sơ sơ là có cây có thể hồi phục về trạng thái ban đầu. Không giống như “rau hóa học” phun nước vào là cây sẽ hỏng.

+  Ăn rất giòn và ngon (giữ được hương vị tự nhiên)
Đẳng cấp rau hữu cơ được thể hiện ở chỗ ngon, giòn và thơm một cách tự nhiên mà không cần đến gia vị, ăn sống hoặc xào sơ với dầu ăn cũng rất ngon, càng ít sử dụng gia vị khi xào nấu thì ăn càng ngon.

+  Thân giòn, trọng lượng nặng, rắn chắc
Rau hữu cơ thường rất giòn (nhưng không có hoặc rất ít xơ), nó không yểu xìu giống như loại rau trồng bằng phân bón hóa học hoặc thuốc kích thích tăng trưởng, thân nó rắn chắc nhưng không bóng mượt (vì bóng mượt là dấu hiệu tích trữ quá nhiều nước trong cây).

RAU HỮU CƠ GIOA TẬN NHÀ

Bảng so sánh rau hữu cơ  là gì so với rau khác

Hình dáng bên ngoài

Rau sạch có thân, lá đồng đều, đậm màu và đẹp mắt hơn rau hữu cơ. Trong khi đó rau hữu cơ thường phát triển không đồng đều khiến thân lạ không được bóng mượt, màu sắc cũng nhạt hơn.

Mùi vị

Rau hữu cơ có mùi vị đậm đà, tự nhiên hơn so với rau sạch do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA RAU HỮU CƠ VÀ RAU AN TOÀN

TIÊU CHÍ AN TOÀN

Tiêu chí

Rau thường

Rau an toàn

Rau hữu cơ

Phân bón hóa học

Sử dụng không có liều lượng

Mức độ cho phép

Tuyệt đối không sử dụng

Thuốc trừ sâu

Sử dụng không có liều lượng

Liều lượng cho phép

Tuyệt đối không sử dụng

Chất kích thích sinh trưởng

Sử dụng không có liều lượng

Được dùng

Tuyệt đối không sử dụng

Click ngay xem sản phẩm rau sạch uy tín 

 

Hãy mở máy và gọi ngay vào 0983 56 50 56
để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm.

E-mail: CuaHangRauSachDaLat@Gmail.Com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha